Ngày 26/01/2024, tại Trường Trung học cơ sở Phạm Ngũ Lão, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 23 học sinh có triệu chứng mệt, đau đầu, chóng mặt, tê tay chân, buồn nôn, nôn, đau bụng sau vài giờ nghi do ăn kẹo do bạn học cùng trường bán, kẹo mua bằng hình thức mua sắm trực tuyến (online), không rõ nguồn gốc và không có nhãn mác đúng quy định; các em học sinh đều phải chuyển đến cơ sở y tế để điều trị, theo dõi.
Hình ảnh kẹo gây ngộ độc thực phẩm
Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, người tiêu dùng nên lựa chọn mua thực phẩm ở nơi uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng như: các siêu thị lớn, các cửa hàng... Người dân cần nâng cao nhận thức trong việc mua sắm online.
Khi có nhu cầu mua sắm thực phẩm, hàng hóa trên mạng, người dân cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm và phải có cam kết rõ ràng nếu không may xảy ra sự cố liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm giảm thiểu những rủi ro của việc mua thực phẩm qua mạng, khuyến cáo chỉ chọn mua thực phẩm qua mạng trên những trang web thương mại điện tử đã đăng ký Bộ Công Thương.
Riêng đối với việc mua hàng thông qua các trang mạng xã hội, nên chọn nhà cung cấp có trang web của chính cơ sở và các thông tin về sản phẩm sẽ được cung cấp đầy đủ và chính xác. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về cơ sở sản xuất, kinh doanh những sản phẩm đó qua thông tin về địa điểm đăng ký kinh doanh hoặc địa chỉ cư trú của thương nhân, điện thoại, email… và kiểm chứng được thông tin. Đối với thực phẩm đã qua chế biến, đóng gói cần có đầy đủ thông tin ghi nhãn theo quy định như: Tên sản phẩm; tên của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm; định lượng; ngày sản xuất; hạn sử dụng; thành phần hoặc thành phần định lượng; thông tin cảnh báo; hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.
Đối với thực phẩm nhập khẩu có thông tin bằng tiếng nước ngoài, yêu cầu phải có nhãn phụ Tiếng Việt. Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về sản phẩm thực phẩm muốn tiêu dùng về chủng loại sản phẩm (thực phẩm tươi sống, thực phẩm sơ chế hay thực phẩm đã chế biến), thành phần cấu thành nên sản phẩm, giá trị dinh dưỡng, yêu cầu về chất lượng sản phẩm theo quy định, hướng dẫn sử dụng đối với từng loại sản phẩm và điều kiện bảo quản…
Tuyệt đối không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thực phẩm ngoại nhập không có thông tin nhãn phụ Tiếng Việt tìm ẩn nhiều nguy 5 cơ mất an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Có thể đọc thêm thông tin phản hồi, đánh giá của người tiêu dùng về sản phẩm của cơ sở.
Lưu ý, khi mua hàng phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên, đây chính là căn cứ xử lý khi có vấn đề xảy ra liên quan đến sản phẩm cũng như đề nghị được xem sản phẩm trước khi thanh toán để có đánh giá cảm quan chất lượng sản phẩm và kiểm tra lại thông tin sản phẩm (bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng, nơi sản xuất,...) có đúng với cam kết, quảng cáo của người bán hay không.